THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 111
Số lượt truy cập: 2058491
QUANG CÁO
TUY LỘC: BỨC TRANH QUÊ (Phần VI: KHẮC PHỤC HẬU QUẢ CHIẾN TRANH, ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN-CHI VIỆN CHO TIỀN TUYẾN LỚN ĐÁNH THẮNG HOÀN TOÀN GIẶC MỸ XÂM LƯỢC.) 6/22/2017 3:10:49 PM
Những thắng lợi vang dội trên chiến trường đã buộc đế quốc Mỹ cúi đầu ký kết hiệp định Pari lịch sử. Tuy Lộc tiếp tục phát huy truyền thống quê hương “ Hai giỏi” ra sức xây dựng HTX vững mạnh, xứng đáng là hậu phương vững chắc đối với tiền tuyến lớn, tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh. Hàng ngàn mét đê đập bị bom Mỹ phá hỏng cần pải tu bổ, trên nhiều cánh đồng còn nhiều bom đã được đội thủy lợi 202 san lắp. Màu xnah ruộng lúa đang dần lấp đi hố bom thù. Con em tiếp tục đến trường, chấm dứt cảnh học hành sinh hoạt ở nhà hầm trong chiến tranh.

Nhưng miền Nam vẫn còn bom rơi đạn nổ, thực hiện lời di chúc thiêng liêng của Bác Hồ “ ...Đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào..!” Tuy Lộc ngày đêm ra sức lao động chi viện cho chiến trường, có thời kỳ phấn đấu đạt 300 tấn lương thực - 12 tấn thịt cho tiền tuyến. Đây là khoảng thời gian mà toàn huyện tập trung mở chiến dịch vận tải lớn trên tất cả các tuyến đường 15-đường 1 và cả đường sông, tất cả náo nức vào trận mới với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến” mỗi nghười dân Tuy Lộc đều muốn đóng góp một phần công sức của mình cho thắng lợi cuối cùng.

Thực hiện quyết tâm của Bộ chính trị BCHTW Đảng ta , ngày 10-03-1975 quân ta mở màn chiến dịch Ban Mê Thuột, phá vỡ một loạt tuyến phòng ngự của địch trên chiến trường Tây Nguyên.

Hướng ra chiến trường, tất cả để  giải phóng Miền Nam, con em Tuy Lộc hăm hở ra chiến trường (Riêng năm 1974 có 78 thanh niên Tuy Lộc nhập ngũ).

Thừa thắng xốc tới, ngày 30-4-1975, tiếng loa truyền thanh vang lên tin chiến thắng. Cả làng bừng bừng khí thế của ngày hội lớn, náo nức đón mừng chiến thắng giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, niềm khát khao hàng trăm năm của cả dân tộc,

                                            ***

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ nhưng hết sức vẻ vang.

Chiến công này có sự đóng góp lớn lao lớp lớp thế hệ con em Tuy Lộc đã ngã xuống trên khắp các chiến trường, từ những ngày đầu Nam Bộ kháng chiến đến tận  ngày chiến tháng vinh quang. Chỉ tính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước Tuy Lộc có 49 liệt sĩ đã anh dũng hi sinh và 32 thương binh đã cống hiến một phần cơ thể của mình cho dân tộc.

Chiến công này đã trộn biết bao máu, mồ hôi và những dòng nước mắt của bao người mẹ mong con, bao người vợ chờ chồng thao thức trong tiếng gầm rú của máy bay và đạn pháo giặc.

Không thể kể hết những tội ác tày trời mà giạc Mỹ gây ra trên đất Tuy Lộc và xã Lộc Thủy. Hàng ngàn tấn bom đạn các loại rải khắp lãng xã-Theo báo cáo của Đ.U Lộc Thủy, trong chiến tranh chống Mỹ toàn xã có 146 người bị gặc Mỹ giết hại ( trong đó có  nhiều phụ nữ và trẻ em). Làm tàn phế 30 người-286 ngôi nhà bị tan nát. Các kho tàng và công trình lớn bị phá hoại hơn 50%-72 con trâu bò bị bom chết. Trong 8 năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, nhiều lần địch ném bom tàn phá làng Tuy Lộc làm chết 68 người- Bị thuơng hơn 100 người, đau đớn nhất là trận oanh tạc ban đêm vào tháng 10-1966 tại khu vực Nhơn Thủy, Thuận Tủy,23 người bị thiệt mạng. Năm 1968 đồng chí Bí thư chi bộ Thanh Xuân cũng bị bom Mỹ giết hại, vụ oanh tác đập An Lạc năm 1972 còn để lại vết thương trên nhiều người Tuy Lộc đến bây giờ. Bắt giặc Mỹ phải đến nợ máu. Hơn 300 nam nữ thanh niên Tuy Lộc xung vào các đơn vị quân đội, thanh niên xung phong “ 3 sẵn sàng” Dân công hỏa tuyến tham gia gần 500 người làm nhiệm vụ vận chuyển tiếp lương tải đạn.

Thực hiện cả nước một chiến trường-Toàn dân là chiến sỹ, trong hai lần đề quốc Mỹ tiến hành chiến trnh phá hoại miền Bắc, dân quân Tuy Lộc đã cùng trận địa phòng không của xã bắn cháy 2 máy bay giăc Mỹ.

Những đóng góp to lớn của nhân dân Tuy Lộc trong những năm tháng chiến tranh gian khổ đã thể hiện phẩm chất trong sáng của nhiều thế hệ với quyết tâm:

“Nhà tan cửa nát cũng ừ

Đánh thắng giặc Mỹ cực chừ sướng sau...”  

ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO XÂY DỰNG H.T.X TỪNG BƯỚC ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN (1975-1986)

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã giành được thắng lợi hoàn toàn, kết thúc quá trình tiến hành chiến tranh giải phóng dân tộc suốt 30  năm (1945-1975). Bắt đầu từ cách  mạng tháng 8 lịch sử, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ  nhân dân trong cả nước đưa đất nước ta vào kỷ nguyên mới: Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Cùng cả nước, Tuy Lộc náo nức bước vào thòi kỳ mới với khí thế quyết thắng, tập trung sức củng cố HTX, ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, từng bước ổn định đời sống xã viên.

Những thế hệ con em Tuy Lộc cầm súng bảo vệ Tổ quốc đã lần lượt trở về,  nhiều người còn mang trên mình vết tích của chiến tranh nhưng tất cả đều chung một mục đích: Xây dựng quê hương to đẹp hơn. Trước mắt, cán bộ và nhân dân Tuy Lộc tập trung sức giải quyết những công việc sản xuất nông nghiệp. Đó là:

1- Tích cức san lấp hố bom, mở rộng diện tích trồng trọt, sửa chữa khắc phục công trình thủy lợi, đảm bảo tưới và tiêu úng có hiệu quả.

2- ứng dụng các tiến bộ KHKT, tích cực thâm canh đưa dần giống lúa mới có năng suất cao hơn thay dần các giống lúa truyền thống.

3- ổn định trường học, trạm xá, chú trọng đội ngũ  nhà trẻ, mẫu giáo trong từng cơ sở.

4- Tăng cường khối đoàn kết trong nhân dân hỗ trợ nhau ổn đinh nhà cửa, chú trọng các gia đình chính sách, từng bước ổn định cuộc sống.

Bằng sự cần cù trong lao động sản xuất, Tuy Lộc từng bước cải tiến các phương pháp quản lý nông nghiệp. Các chế độ chấm công điểm tại ruộng, phân phối sản phẩm theo công lao động các hạng  A.B.C, nhất là các hình thứcbao cấp lương thực các cán bộ cơ sở, người giữ trẻ, mẫu giáo, điều hòa lương thực đã từng phát huy  hiệu quả trong chiến tranh thì trong thời kỳ này trở thành gánh nặng cho các cơ sở kinh tế. Tình trạng thiếu đói giáp hạt có lúc kéo dài 3-4 tháng, năng lực lao động của xã viên ít được phát huy, do vậy năng suất lao động thấp , thời vụ kéo dài lê thê.

Để tập trung huy động năng lực sản xuất khắc phục khó khăn, theo chủ trương của ban nông nghiệp huyện và sự chỉ đạo của UBCH xã tháng 10-1976, hai HTX Tuy Lộc - An Xá hợp nhất thành một HTX lấy tên là: Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp An Lộc, với 14 đội sản xuất từ Hởu Tự Tuy Lộc đến An Lạc An Xá.

Ban quản trị lúc đầu được bầu ra là:

- Chủ nhiệm HTX An Lộc: Ông Lê Xuân Thiết.

- Trưởng ban kiểm soát: Ông Trần Hòe.

Do yêu cầu công tác-đến tháng 10-1978 ông Lê Xuân Thiết đảm nhiệm chức vụ Trưởng CA xã, ông Trần Hòe được bầu làm CN HTX An Lộc.

Gần 4 năm hợp nhất trong cơ chế quản lý bao cấp, tình hình nông nghiệp vẫn chưa có thay đổi lớn. Về quản lý nông nghiệp thời ký này vẫn thực hiện chế độ 3 khoán:

- Khoán diện tích

- Khoán công điểm

- Khoán sản lượng.

Tuy hình thức ba khoán có tiến bộ hơn tình trạng bình công chấm điểm nhưng cũng bộc lộ nhiều sơ hở trong quản lý kinh tế. Đây là thời kỳ mà các đội đều có quỹ vốn, mặc dù HTX chịu trách nhiệm điều hòa lương thực. Số người trực tiếp lao động ít, công ngoai khoán tính thêm, nên tình hình sane xuất chậm được cải tiến. Nạn hạn hán năm 1977 kéo dài, sông Kiến Giang cạn kiệt nước chưa được khắc phục thì trận lụt lớn năm 1979 gây ảnh hưởng trầm trọng lớn đến vụ 8.

Tài sản HTX lúc này chủ yếu là vài máy bơm nước Trần Hưng Đạo cũ kỹ, mỗi đội sản xuất có vài bộ trục lăn lúa do trâu kéo, một vài guồng tuốt lúa đạp bằng chân không đáp ứng được yêu cầu sản xuất của HTX lớn. Tuy đã có nhiều cố gắng nhưng cơ sở vật chất quá lạc hậu cùng với biện pháp canh tác chưa mấy đổi mới nên tình trạng thiếu ăn thường trực trong gần 40% hộ xã viên.

  Hội nghị nông nghiệp toàn quốc đầu năm 1980 đã mở ra  một hình thức mới , nhằm “làm cho sản xuất bung ra”. Tháng 4 năm đó được sự nhất trí trí của huyện, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, HTX An Lộc được tách ra thành hai HTX là Tuy-Lộc và An Xá. Ban quản trị HTX Tuy Lộc được kiện toàn là:

- Bí thư chi bộ-Trưởng ban kiểm soát: Ông Nguyễn Hữu Bởn.

- Chủ nhiệm HTX Tuy Lộc: Ông Nguyễn Đăng Dy

Việc phân chia ruộng đất cũng được tiến hành khẩn trương có hiệu quả. Kho trang trại chăn nuôi, tramh lọc giống được bố trí lại, tuy ban đàu có gian nan nhưng được bà con nhiệt tình ủng hộ.

Tháng 1-1981 chỉ thị 100 về “ Khoán sản phẩm đến nhóm và người lao động” như một luồng gió mới đén với HTX Tuy Lộc, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, phát triển lực lượng sản xuất. Từng hộ xã viên được cấp đất 5% để phát triển kinh tế gia đình.

Lúc này phong trào làm giống mới ở một số tỉnh đồng bằng Nam Bộ đang gây ảnh hưởng lớn đến Lệ Thủy. Thực hiện NQ của Đại hội Đại biểu xã viên, vụ Đông Xuân 1980-1981, Tuy Lộc đưa vào gieo cấy thử một sô giống lúa mới ngắn ngày có năng suất cao.Đến vụ hè thu năm 1982 thì các giống lúa CN203, N2 được chủ động gieo cấy. Các giống lúa mới như Lệ Ninh, VN10-VN20 đang ấp dụng có hiệu quả.

Trong thời gian thực hiện chỉ thị 100 mức tăng trưởng kinh tế của xẫ viên có nhiều chuyển biến đáng kể nhưng cũng bộc lộ nhiều thiếu sót có những kẻ hở cho nhiều đối tượng lợi dụng: Đó là tình trạng không muốn lao động trực tiếp, viện cớ ốm đau kinh niên để trốn tránh lao động. Hiện tượng đến thời vụ gặt hái, tỷ lêh người thực hiện chỉ đạt 50-60% thời vụ kéo dài lê thê. Trên đồng người gặt ít hơn người đi mót.

Sau một thời gian dài snar xuất nông nghiệp còn lệ thuộc vào thiên nhiên, chưa chủ động được hai khâu chủ yếu , trước hết là thủy lợi, tuy có làm thêm một số mương máng nhưng lúc cần thoát úng, chống hạn thì năng lực của HTX chưa đáp ứng được. Khâu làm đất chủ yếu là dùng trâu cày, toàn HTX có hơn 50 đôi trâu bò phải cày bừa trên 450 ha ruộng. Sử dụng máy còn phụ thuộc trạm máy kéo của huyện nên thời gian xuống vụ chậm rãi kéo dài như một điệp khúc triền miên làm thay đổi lịch thời vụ, kéo dài thời gian không cần thiết, trên một đồng quê chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng. Sức lao động chưa được huy động đầy đủ nên hiệu quả còn thấp. Nạn lụt bão, tiểu mãn thường xuyên xảy ra nên kinh tế hộ gia đình còn bấp bênh, thiếu ổn định. Tình trạng những xã viên có sức khỏe thường rủ nhau khai thác trầm vàng trái phép thường xuyên xảy ra, việc thâm canh ít được chú trọng. Nợ sản phẩm  giữa xã viên và HTX kéo dài năm này qua năm khác.

Mặc dù vậy trong thời gian này, HTX Tuy Lộc đã khắc phuc mọi khó khăn để vừa ổn định kinh tế tập thể, huy động tài sản, nhân lực xây dựng trường cấp I-khu vực Bơc lở. Đây là một cố gắng lớn của nhân dân và ban quản lý, HTX tự huy động nhân lực đào đất nung gạch ngói mấy tháng trời, cùng với những thợ xây trong thôn xây dựng một ngôi trường mới khang trang với 5 phòng học và một phòng ở cho giáo viên-cử người bảo vệ. Khu trường đã sử dụng cho đến bây giờ qua nhiều lần sửa chữa, đáp ứng yêu cầu phát triển số lượng học sinh.

Tháng 12-1986, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 6 của ĐCSVN tổ chức thành công, tạo ra một bước ngoặt mới cho cuộc xây dựng CNXH và xây dựng cơ sở kinh tế nông nghiệp. Đại hội đã thông qua nội dung đường lối đổi mới, xây dựng các mục tiêu kinh tế và lương thực, cải tạo đúng đắn các thnahf phần kinh tế.

Đường đi tới đã vạch, hướng đi lên đã rõ. Nhân dân Tuy Lộc đã hăng hái đi theo tinh thần NQ Đại hội ĐCSVN, tin tưởng về một tương lai sáng lạn đang tới gần.

Đường càng đi càng dài càng lám gian nan. Cơ chế bao cấp ngự trị suốt một thời gian dài chưa dễ bỏ qua một sớm một chiều. Các thế hệ cán bộ, Đảng viên Tuy Lộc trải nhiều bước thăng trầm là bài học vô giá cho chặng đường mới.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc như ánh sáng khơi dậy niềm tin và sức lao động, kích thích sự phát triển quan hệ sản xuất, thực hiện từng bước nội dung công cuộc đổi mới mà Đảng ta đã vạch ra trong chặng đường trước mắt. Nhân dân Tuy Lộc càng phấn khởi tin tưởng vững bước đi lên. 

Tổng kết 5 năm phong trào hai giỏi (1965-1970) Tuy lộc được công nhận 67 cá nhân hai giỏi.

Tổng kết 10 năm phong trào hai giỏi (1965-1975) Tuy Lộc được công nhận 55 cá nhân hai giỏi.

Trong phong trào thi đua lao động sản xuất, đội 5 Tuy Lộc hai năm liền (1984-1986) được công nhận là đội sản xuất XHCN.

Tính đến năm 1975 Tuy Lộc được nhà nước tặng 230 huân huy chương kháng chiến các loại.

Một Tuy Lộc kiên cường trong chiến đấu chống quân xâm lược bảo vệ Tổ quốc-Một Tuy Lộc cần cù trong lao động sản xuất, đoàn kết phát huy trí tuệ và sức mạnh xây dựng quê hương, đang tin tưởng bước vào thời kỳ mới.

(Còn tiếp...)

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HT: Trần Viết Hoàng
HT: Trần Viết Hoàng
P.HT: Võ Đức Liến
P.HT: Võ Đức Liến
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS LỘC THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0523.882872 * Email: thcslocthuy@lethuy.edu.vn