THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 43
Số lượt truy cập: 4917347
QUẢNG CÁO
1. MÃI MÃI TUỔI HAI MƯƠI

Kỷ niệm ngày thành lập đoàn ngày 26 tháng 3, Thư viện trường THCS Lộc Thủy xin trân trọng giới thiệu đến với các bạn cuốn sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” tác giả Nguyễn Văn Thạc.

New Picture (6).bmp

Các bạn thân mến!

Có thể coi những trang nhật ký“ chuyện đời ”là một cuộc trải nghiệm thực tiễn vô cùng gian khổ, nhiều hy sinh, nhưng lại đầy mê say và hấp dẫn của một thanh niên trí thức Hà Nội trong những năm đầu của thập niên 70 của thế kỷ trước…”. Họ mãi mãi là những chàng trai không có tuổi già, mãi mãi là tuổi thanh xuân. Đó là những tâm hồn trong trẻo đến mức như không thể trong trẻo hơn nữa…

Mỗi cuốn sách là một số phận. Với mãi mãi tuổi hai mươi số phận ấy thật đặc biệt. Đây là một cuốn nhật ký thời chiến của một người lính. Trong hơn hai trăm trang nhật ký, người lính ấy đã ghi lại chân thực và sinh động những ngày tháng trong quân ngũ của anh, với thời gian chỉ vẻn vẹn có mười tháng nhưng chỉ đủ sức tái hiện lên chân dung của một thế hệ  thanh niên Hà Nội, xếp bút nghiêng lên đường chiến đấu theo lời kêu gọi của non sông. Anh đã huy sinh tại thành cổ Quảng Trị vào ngày 30 tháng 7 năm 1972 khi chỉ còn hai tháng 14 ngày nữa là tròn tuổi 20. Người lính ấy, tác giả của cuốn nhật ký mãi mãi tuổi hai mươi là Liệt Sỹ Nguyễn Văn Thạc

Liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc sinh ngày 14 tháng 10 năm 1952 tại làng Bưởi Hà Nội trong một gia đình thợ thủ công. Cha mẹ có xưởng dệt nhỏ, thuê người dệt aó len áo sợi. Khi Mỹ gây chiến tranh phá hoại miền Bắc, cha mẹ anh đã phải bán rẽ hết nhà cửa, xưởng máy để sơ tán về quê tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Hợp tác xã không có việc làm, nhà lại đông con (Thạc là con thứ 10 trong 14 anh em), tài sản gia đình nhanh chống bị khánh kiệt, mẹ Thạc phải đi cắt cỏ bán lấy tiền chi tiêu.

        Nhà nghèo nên chú bé Thạc vừa đi học, vừa phải đi làm thêm giúp đỡ bố mẹ nuôi sống gia đình. Bù lại anh học rất giỏi. Suốt 10 năm học phổ thông, Thạc luôn đạt học sinh A1 (Giỏi toàn diện). Năm lớp 7 Thạc đã đạt giải nhì (không có giải nhất) học sinh giỏi văn toàn thành phố Hà Nội. Khi gia đình sơ tán về ở quê Cổ Nhuế. Thạc học cấp II tại trường Yên Hòa B. Hàng ngày anh phải đi bộ 4 cây số đến trường học, ngày nghỉ thì đi bộ hàng chục cây số đến tận thư viện Hà Nội để đọc sách. Anh yêu thích văn học và có năng khiếu đặc biệt về môn văn. Năm lớp 10 Nguyễn Văn Thạc đã đạt giải nhất cuộc giỏi văn toàn miền Bắc. Với thành tích học tập xuất sắc của mình, anh đã được ban tuyển sinh Hà Nội cử đi đào tạo tại Liên Xô, như theo chủ trương chung, phần lớn những nam học sinh xuất sắc năm đó đều phải ở lại tham gia quân đội. Trong khi chờ gọi nhập ngũ. Thạc đã xin thi và đỗ khoa toán cơ trường đại học tổng hợp Hà Nội. Vừa học năm thứ nhất, anh vừa tự học thêm để hoàn thành chương trình năm thứ hai và được nhà trường đồng ý cho lên học thẳng năm thứ 3. Nhưng đây cũng là thời gian của cuộc kháng chiến chống Mỹ đang bước vào giai đoạn mới. Chiến trường miền Nam đang ngày càng gay go ác liệt. Hàng ngàn sinh viên các trường đại học phải tạm ngừng việc học tập, để bổ sung lực lượng chiến đấu cho quân đội và ngày 6/9/1971, Nguyễn Văn Thạc đã nhập ngũ, chính thức đứng trong đội quân bổ sung cho chiến trường miền Nam máu lửa.

        Bước vào quân ngũ với đầy bở ngỡ, đầy khát vọng và mơ ước, ở tuổi 19, Nguyễn Văn Thạc là một thanh niên sống có lý tưởng và hoài bảo. Dù không tránh khỏi những phút hoang mang xao động của một chàng trai trước ngưỡng cửa cuộc đời, mới quen với giảng đường đại học, với thơ ca nay đã bước vào cuộc kháng chiến gian khổ và khốc liệt, song anh luôn tin tưởng vào cuộc đấu tranh ấy, luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân trước vận mạnh của đất nước. Anh đã viết nên những dòng nhật ký thật xúc động trong trang nhật ký đời mình.

Ai đấy, khi khoác vai người bạn yêu quý của mình chỉ cho bạn, kia là ngôi sao hôm, ngôi sao mai… ngôi sao ban chiều và ngôi sao bình minh. Chớ quên rằng, có buổi sáng nào, sao mai mang màu đỏ, màu máu và màu lửa! Chớ quên rằng, để đêm trăng có ngôi sao tình tự, để có người tự do mơ ước vươn tới đỉnh cao, có những trái tim đầy khát vọng phải xếp vào ba lô mọi mơ ước dịu hiền nhất, mọi tương lai cá nhân quen thuộc nhất. Mà đánh giặc “ nhật ký ngày 20/11/1971”

Mỗi bước đường hành quân là một thử thách mới với người lính Nguyễn Văn Thạc: Những ngày hành quân hàng chục cây số với chiếc ba lô nặng 20- 30 kg, cổ họng khát khô, những bửa ăn triền miên chỉ có mía và sắn… Đã có những người khồn chịu được khó khăn gian khổ nên tìm cách bỏ trốn, Song vơí người lính Nguyễn Văn Thạc anh đã xác định rõ con đường phải đi và như anh viết trong nhật ký tháng 12/ 1971 “Mình đã yên tâm dần với cuộc đời cống hiến này”. Cũng qua những trang nhật ký chân thực và sống động của Nguyễn Văn Thạc ta có thể bắt gặp một thế hệ những thanh niên mười chính đôi mươi nô nức ra trận, những chàng trai với nụ cười tươi rói, những cô gái “thanh thản, hào hứng, tung tăng ra chiến trường”

Trên bước đường hành quân của người lính Nguyễn Văn Thạc, không thể không kể đến một người đó là người bạn gái của anh, người đã giúp anh thêm tự tin, lạc quan và quyết tâm khi ra trận, cô gái Hà Nội có tên dễ mến Phạm Thị Như Anh. Họ chỉ mới gặp nhau 5 lần với khoảng 20 giờ đồng hồ, nhưng chừng đó thời gian để hình bóng của họ không phai mờ trong nhau. Khi Nguyễn Văn Thạc vào bộ đội thì Như Anh đang học tại Liên Xô. Trong hơn 200 trang nhật ký của mình Nguyễn Văn Thạc luôn nhắc đến người bạn gái của mình bằng những dòng yêu thương trìu mến nhất. Thậm chí trong 4 tháng anh viết cho cô tới 500 trang thư, có thư dày tới 54 trang! Đặc biệt trong một lá thư gửi Như Anh, Nguyễn Văn Thạc đã có những dự cảm kỳ lạ: “Bất kỳ một vinh quang nào cũng cần phải trả bằng một giá. Khó khăn gian khổ càng nhiều và thử thách càng nhiều, sự vinh quang càng trở nên rực rỡ. Chúng ta đừng tim chân lý sâu xa đơn thuần qua những áng văn, những bài thơ và bài toán. 30/4/1975, T sẽ trả lời cho P (tức là Phạm Thị Như Anh) câu hạnh phúc là gì?”.

Nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc sẽ là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà thư viện muốn gửi đến các bạn đọc.      

                                                THƯ VIỆN THCS LỘC THỦY
Lên đầu trang
2. Sinh học cơ bản và nâng cao 8/ tác giả Trịnh Đức Anh- Tái bản lần thứ 3 -NXB Giáo dục Việt Nam

Sinh hoc 8.jpg

Để góp phần giúp các em HS khối 8 nâng cao chất lượng tự học môn Sinh học, Cuốn sách được trình bày theo từng chương, trong mỗi chương có các bài cụ thể đúng theo chương trình sách giáo khoa.

Ở mỗi bài, cuốn sách được trình bày 2 phần

- Kiến thức cơ bản và nâng cao.

- Câu hỏi và bài tập.

Những nội dung nhằm giúp các em sau khi học bài ở lớp có thể ôn tập lại một cách ngắn gọn, đầy đủ, chính xác các kiến thức của mỗi bài học, rồi tiến hành kiểm tra lại tri thức của bản thân bằng cách thao tác thêm một số tình huống mới.

Làm như vậy chắc chắn các em sẽ có những tiến bộ rõ rệt khi học môn sinh học.

Phần câu hỏi và bài tập được trình bày từ dễ đến khó, có nhiều câu hỏi và bài tập đòi hỏi sự tư duy sáng tạo của các em, mong các em chịu khó vượt qua

Lên đầu trang
3. 400 bài tập tiếng anh chọn lọc 8 / tác giả Trịnh Quang Vinh- NXB thành phố Hồ Chí Minh.

T.Anh 8.jpg

Để rèn luyện Tiếng anh được tốt, các em cần tập làm quen với thật nhiều bài tập ứng dung.

Quyển “400 bài tập tiếng anh 8chon lọc” này sẽ tạo điều kiện để các em thực hiện điều đó.

Chúc các em học tập tốt và thu lượm được nhiều kiến thức cần thiết cho việc trau dồi và nâng cao sự hiểu biết của mình về bộ môn Tiếng anh.

Lên đầu trang
4. Văn hay học sinh giỏi 8/ tác giả Thái Quang Vinh – NXB Hải Phòng

Van 8.jpg

Cuốn sách gồm có 4 kiểu bài làm văn cơ bản ở bậc THCS lớp 8 theo chương trình mới.

Phần một: Văn tự sự

Phần hai: Văn miêu tả & Tự sự

Phần ba: Văn thuyết minh

Phần bốn: Văn nghị luận.

Nội dung các bài văn trong sách này khá phong phú, sát chương trình và đặc biệt có nâng cao mở rộng để đáp ứng đối tượng là các em học sinh say mê, muốn tìm tòi, muốn thức những áng văn hay. Cuốn sách sẽ làm hài lòng bạn đọc, mong rằng nó sẽ là người bạn tốt của các em trong việc học môn tập làm văn.

Lên đầu trang
5. 400 bài tập hóa học 8/ tác giả Ngô Ngọc An- Tái bản lần thứ 6/ NXB - Đại học sư phạm

Hoa hoc 8.jpg

Để giúp đỡ các em học sinh khá giỏi có thêm tài liệu tham khảo, rèn luyện kĩ năng giải toán Hóa học. Ở mỗi chương trình bày theo vấn đề lớn trong sách giáo khoa. Từng vấn đề có phần hướng dẫn giải bài tập tự luận và trắc nghiệm với mong muốn giúp HS vận dụng kiến thức một cách linh hoạt khi giải các bài toán trong những tình huống khác nhau. Ngoài ra sách còn nhiều bài tập tự giải để học sinh có thêm điều kiện rèn luyện kĩ năng giải toán Hóa học.

Lên đầu trang
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Thị Hạnh
Phạm Thị Hạnh
Hiệu trưởng
Trương Thị Thanh Huyền
Trương Thị Thanh Huyền
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS LỘC THỦY - HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882872 - Email: thcslocthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com