THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 48
Số lượt truy cập: 4911458
QUẢNG CÁO
1. TUỔI THƠ DỮ DỘI

New Picture.bmp

Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, Thư viện trường THCS Lộc Thủy xin trân trọng giới thiệu đến với các bạn cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” - Tác giả Phùng Quán, nhà xuất bản kim đồng, năm xuất bản 1998, Số trang 800.

Kính thưa các thầy cô giáo và các bạn đội viên thân mến, chỉ nay mai nữa thôi sẽ là đến ngày 22-12, ngày thánh lập quân đội nhân dân Việt Nam. ắt hắn trong mỗi chúng ta khi nhắc ti ngày này, đều gợi nhớ đến hình ảnh của những anh giải phóng quân tươi trẻ đầy nhiệt huyết, hay các bác lính trải đời giàu kinh nghiệm. Nhưng bên cạnh đó chúng ta không thể không nhớ tới một bộ phận không nhỏ những chiến sĩ cách mạng cho dù vẫn còn đang tuổi ăn tuổi ngủ nhưng đã góp phần quan trọng trong công cuộc bản vệ quê hương, giành lại độc lập cho tổ quốc. Đó là những chiến sĩ thiếu niên anh hùng, trong tâm trạng đầy tự hào ấy, tôi xin trân trọng giới thiệu đến các bạn những dòng văn cảm xúc trong bộ sách “ Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán.

Nguyễn Khắc Việt đã từng viết về tác phẩm như thế này “ Sách dày 800 trang mà người đọc không bao giờ muốn ngừng lại, bị lôi cuốn bởi những nhân vật ngây thơ có, khôn ranh có, anh hùng có, vì những sự việc khi thì li kỳ, khi thì hày hước, khi thì gây xúc động đến ứa nước mắt... Quả thật đây là một bộ sách kỳ vĩ, một công trình khổng lồ, một nguồn tư liệu lịch sử đáng quý, được Phùng Quán viết trong 18 năm trời ròng rã. “ Tuổi thơ dữ dội” kêt về cuộc đời chiến đấu hoàn toàn có thật của những chiến sĩ thuộc tổ trinh sát trung đoàn Trần Cao Vân, những chú bé chỉ trạc tuôit 13-14 tuổi đời. Sách được chia làm 8 phần, mỗi phần là một câu chuyện, về những người lính nhỏ tuổi khác nhau. Với tôi, “ Tuổi thơ dữ dội” là ước mơ, là bản thiên anh hùng ca và là khúc bi tráng của lớp trẻ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập. Những cái tên như Lượm, Mừng, Hà Văn Lâu...những nhân vật thật đã đi vào lịch sử trở nên quen thuộc và gần gũi hơn bao giờ hết, chiến tranh khi nào cũng vậy, bi thương, đầy máu và nước mắt nhưng đôi lúc, nương tựa vào dòng văn cảm xúc dạt dào, đầy hồn nhiên và giản dị như chính các em thiếu nhiên trong truyện, người đọc lại khẻ bật cười, khúc khích với những câu nói đùa vô tư , những cách suy nghĩ trẻ con  vui đến lạ mà tác giả đã khéo léo đưa vào câu chuyện. Cười thì cười thật đấy nhưng chính chúng ta cảm thấy nhói đau vì ẩn sâu bên trong những mẫu chuyện ngộ nghĩnh ấy, là sự thật bi thương đến cay lòng. Nhân vật chính của câu chuyện, cậu bé Mừng vì một lý do hết sức trẻ con, thật sự ngộ nghĩnh những cùng tràn đầy tính mẫu tử, ấy là tìm cây thuốc chữ trị bệnh cho mẹ, đã tham gia vệ quốc đoàn không ngần ngại. Ngay cả trong chiến tranh tình mẫu tử cũng được vè nên thật thiêng liêng và đẹp đẽ. Thế nhưng mãi về sau chỉ vì một chuyện hyểu lầm không đáng có Mừng đã bị các anh chiến sĩ, những người đồng đội của mình nghi là việt gian,  Và những lời trăn trối cuối cùng của nhân vật Mừng trước khi em ra đi vào cõi vĩnh hằng “ Anh ơi anh đừng nghi em là việt gian anh hí”

Mỗi một chúng ta học tập nơi đây, có lẽ phải cảm thấy mình thật hạnh phúc, vì được sống, yêu thương trong vòng tay bạn bè, thầy cô, cha mẹ. Nhưng những mãnh đời nhỏ bé, sinh ra trong thời kỳ loạn lạc, thì lại không may mắn như vậy. Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã từng nghẹ ngào “ Tôi đã khóc , đã kiêu hãnh, tự hào, đau đớn trước tuổi thơ dữ dội” Tuổi thơ với những khuôn mặt tràn trề sức sống, đáng yêu, bất khuất, quyết liệt...” Chúng ta hãy đọc để nhớ lại để tự hào để hiểu được và chứng kiến những mất mát đau thương của dân tộc và để cảm phục những con người  đã bất khuất khi chỉ bằng tuổi chúng ta như bây giờ. Các bạn hãy đọc, hãy cảm nhận và suy ngẫm cho mai sau.

Ngày 22/12 Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, sắp tràn về trên các nẽo đường và hòa vào không khí phấn khởi. Tôi xin trân trọng giới thiệu đến với các bạn tác phẩm “ Tuổi thơ dữ dội” như  một món quà.

Lên đầu trang
2. NHỮNG GƯƠNG MẶT GIÁO DỤC VIỆT NAM 2007

New Picture (1).bmp

Trong những ngày của tháng 11, các thầy, cô giáo ở tất cả các tr­ường học trong cả n­ước đang sôi nổi với nhiều phong trào, hoạt động thi đua dạy tốt để chào mừng ngày “lễ hội” của các thầy cô những ng­ười làm công tác giáo dục, từ lâu đã trở thành ngày lễ “ Tôn sư­ trọng đạo”, nhằm tôn vinh  những giá trị vốn có của người thầy, vượt lên trên những chuyên môn kiến thức là một tấm lòng nồng hậu. Một trái tim nhân ái luôn thấu hiểu cảm thông và sẻ chia ấm áp tình người. Đó là tình thầy trò cao cả. Người thầy không chỉ là người dạy chữ nghĩa cho chúng ta mà còn là tấm gương, là người chỉ đường, là nhà cố vấn…giúp chúng ta có được kiến thức, hoàn thiện nhân cách, vượt khó, trưởng thành, nên người. Thư viện trường THCS Lộc Thủy xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô cùng tất cả các em học sinh cuốn sách “Những gương mặt giáo dục Việt Nam 2007 ”.

Các em thân mến!

Thầy cô như một con đò

Trở sách qua sông rồi trở lại

Chúng em đi là đi mãi mãi

Vẫn trở về thăm bến đò xưa.


Các bạn thân mến! Những g­­ương mặt giáo dục Việt Nam - 2007 Đ­­ược phát hành đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 117 ngày sinh của Bác Hồ kính yêu.

Cuốn sách ra đời từ niềm tin của thầy cô giáo đang đ­ược giao trách nhiệm quản lý nghành giáo dục, mỗi ngày, giở các trang báo người đọc từ Bắc chí Nam hầu như­ chỉ thấy nổi cộm các thông tin về sự yếu kém, tiêu cực về nghành giáo dục rất ít tin về những tấm g­ương của thầy cô giáo, về sự hy sinh thầm lặng và đóng góp to lớp của thầy cô , các nhà tr­ường về sự v­ượt khó, sự thành đạt của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Những gư­ơng mặt giáo dục Việt Nam là sự khẳng định của gần một triệu thầy cô giáo và viên chức ngành giáo dục trước xã hội và tự khẳng định với chính mình. Đó là cơ sở đạo đức của cuộc vận động “ Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục’ Cuốn sách chắc chắn chưa cô động đư­ợc sự hy sinh thầm lặng trãi theo năm tháng và dài theo sông núi Việt Nam của hàng chục vạn thầy cô giáo, chư­­a vẽ nên bức tranh trí tuệ sáng tạo vô cùng phong phú và độc đáo của dân tộc Việt Nam kết tinh nơi các thầy cô và các học sinh, sinh viên, ch­­ưa khắc họa đ­­ược chân dung những con ng­­ười anh hùng, chư­­a đư­­ợc phong anh hùng, ch­­ưa chắt lọc đư­ợc n­­ước mắt hạnh phúc của các bậc cha mẹ khi những đứa con thành đạt với sự dìu dắt của thầy cô giáo . Như­­ng những gương mặt giáo dục Việt Nam - 2007 sẽ đ­­ưa các bạn đến với  cô giáo Triệu Thị Kim Bình, ngư­­ời dân tộc Tày, 30 năm dạy môn Lịch sử ở trư­ờng THPT Ngô Sĩ Liên, Thành phố Bắc Giang, với sự tự học sáng tạo liên tục cô đã làm cho mỗi  giờ giảng nh­­ư một giờ “ thắp lửa” nơi con tim và khối óc của các em học sinh, Cuốn sách này sẽ đ­­ưa các bạn tới đất mũi cà mau, nơi từ năm học 2004-2005 đã tiên phong trong “ Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” . Các bạn sẽ bắt gặp cô giáo tr­­ường mần non Bình Hàn, TP Hải D­ương, Hoàng Thị Dinh từng đạt huy chư­­ơng bạc Hội thi tiếng hát giáo viên Mầm Non toàn quốc năm 2000 lại đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn Quốc lần thứ 7cho bộ đồ chơi “ Ghép hình các con vật” do cô sáng tạo. Những gương mặt giáo dục Việt Nam  -2007 cũng sẽ đ­ưa các bạn đến với Học viện Quân y, nơi lần đầu tiên trong nư­ớc thực hiện thành công ca ghép gan trên ng­­ười dưới sự chỉ đạo nghiên cứu khoa học của Trung T­ướng GS. Phạm Gia Khánh, các bạn có dịp làm quen với Trần Thị Hồng Thắm bị teo hai chân từ khi 4 tuổi, là chị cả trong một gia đình 6 chị em cha mẹ nghèo đã v­ượt muôn vàn khó khăn thi đậu vào tr­­ờng Đại học Cần Thơ.....

Cuốn sách mà tôi đang giới thiệu đến với các bạn hôm nay sẽ làm cho hơn một trăm ngôi sao nh­ư vậy tỏa sáng trên bầu trời hàng triệu ngôi sao của nền giáo dục nư­ớc nhà. Nếu các bạn đọc xong cuốn sách, hay vì một lý do nào đó mà không thể đọc tiếp cuốn sách, các bạn hãy chuyển nó cho một thầy giáo, cô giáo, cho một học sinh, sinh viên, hay một đồng nghiệp, cho bạn bè để có thêm một ng­ười Việt nam thanh thản hơn khi suy nghĩ về nền giáo dục n­ước nhà, để có thêm một ng­ười Việt Nam quyết tâm học nhiều hơn, tốt hơn, để có thêm một ngư­ời Việt Nam quyết làm cho tổ quốc Việt Nam rạng rỡ, sánh vai với các c­ường quốc nam châu trên trái đất này.

Lên đầu trang
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Thị Hạnh
Phạm Thị Hạnh
Hiệu trưởng
Trương Thị Thanh Huyền
Trương Thị Thanh Huyền
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS LỘC THỦY - HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882872 - Email: thcslocthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com