THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 37
Số lượt truy cập: 4917347
QUẢNG CÁO
GIỚI THIỆU CHUNG VỀ SÁCH THÁNG 4

Kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4 giải phóng Miền Nam, Thư viện trường THCS Lộc Thủy xin trân trọng giới thiệu đến với các bạn những cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Các bạn thân mến!

        Đại tướng Võ Nguyên Giáp- một vị tướng huyền thoại. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là nguồn cảm hướng bất tận cho rất nhiều ngòi bút. Với rất nhiều cuốn sách về tướng giáp ra đời trong thời gian qua. Thư viện trân trọng giới thiệu đến với các bạn những quyển sách về “ Đại Tướng Võ Nguyễn Giáp”

Lên đầu trang
1. Cuốn sách “ĐẠI TƯỚNG TỔNG TƯ LỆNH VÕ NGUYÊN GIÁP”

Cuốn sách “ĐẠI TƯỚNG TỔNG TƯ LỆNH VÕ NGUYÊN GIÁP” đây là một cuốn sách song ngữ Việt Anh gồm 300 hình ảnh có giá trị của tác giả Trần Mạnh Tường, do NXB văn hóa thông tin ấn hành vào năm 2011. Cuốn sách dày 216 trang được in với khổ 20 x 20cm.

1-vng.bmp

        “Với gần 300 bức ảnh chọn lọc, cuốn sách ảnh Đại tướng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã khắc họa đầy đủ và chân tực bức chân dung sống động về cuộc đời và sự nghiệp của Đồng chí Võ Nguyên Giáp- một vị tướng tài ba, một nhà cách mạng nổi tiếng, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người con ưu tú của dân tộc, được nhân dân cả nước yêu mến và bạn bè quốc tế ngưỡng mộ.

        Qua cuốn sách này,  chúng ta càng hiểu thêm và càng tự hào về sự nghiệp cách mạng vĩ đại của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

        Có thể nói, tên tuổi của Đồng chí Võ Nguyên Giáp cùng tên tuổi của các bậc tiền bối, lão thành cách mạng đã trở thành biểu tượng cho cả một thế hệ do Chủ tịch Hồ Chí Minh đào tạo, gây dựng, góp phần làm nên một thời đại vẽ vang của dân tộc Việt Nam.

        Cuốn sách có giá trị không chỉ đối với nhân dân ta mà đối với bạn bè quốc tế, không chỉ cho thế hệ hôm nay mà cho cả thế hệ mai sau.

                                          Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.”

                                         Trích lời của Tổng Bí Thư “Nguyễn Phú Trọng”

THƯ VIỆN THCS

Lên đầu trang
2. Cuốn sách Thơ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - TIỄN NGƯỜI VÀO BẤT TỬ

2-VNG.bmp

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông cho ra mắt tập thơ “Tiễn người vào bất tử” viết về Đại Tướng Võ Nguyên Giáo, đúng vào dịp tưởng niệm 49 ngày Đại tướng đi xa vào cõi vĩnh hằng. Tập thơ được hình thành từ 103 bài thơ của tác giả, ứng với 103 năm Đại tướng sống vì dân, vì nước.

        Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị Tướng vĩ đại của lịch sử Việt Nam, một nhân cách lớn được cả thế giới tôn vinh về tài đức, văn võ vẹn toàn. Suốt cả cuộc đời, Đại tướng luôn tâm niệm “ Tôi sống ngày nào, cũng vị đất nước ngày đó”.

        Sau gần nữa thế kỷ tiễn đưa Bác Hồ vào cõi vĩnh hằng, đất nước ta, nhân dân ta lại tiễn biệt người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh- Đại tướng Võ Nguyên Giáp- vị tướng huyền thoại không chỉ của Việt Nam mà còn của cả thế giới. Đại tướng đã nhẹ bước về thế giới người hiền trong niềm tiếc thương cuả cả dân tộc. Hàng triệu người đã lặng lẽ “ tự cài băng tang” xếp hàng dài đến viếng Đại tướng tại ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, hàng vạn người khát khao được chạm vào linh xa, tiễn người lần cuối về đất Mẹ.

        Sau sự ra đi của Đại tướng, hàng vạn cảm xúc kết tinh, dâng trào thành hàng vạn bài thơ, không chỉ của những người con đất Việt mà còn của cả bạn bè năm châu, không chỉ của những nhà thơ chuyên nghiệp mà còn cả của những người dân bình di xúc cảm dâng trào thành những vần thơ mộc mạc chứa chan những tình cảm thiêng liêng mà cả nước đang hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng giống như dân gian tôn thờ “ Tứ bất tử” . Ý thơ cho bài thơ “ Bất tử” của nhà thơ Nguyễn Trọng tạo nảy sinh từ đó. “ Thánh Gióng về trời. Thánh Giáp về quê….Với những ý thơ được chắt lọc từ con tim, từ sự thổn thức của người nghệ sĩ trong một khoảnh khắc của lịch sử, “Tiễn người vào bất tử” chắc chắn sẽ tìm được sự rung động nơi bạn đọc và trở thành tập thơ xúc động và ấn tượng nhất về Đại tướng từ trước tới nay. Hiện nay sách có tại thư viện mong các đón đọc.

THƯ VIỆN THCS
Lên đầu trang
3. Cuốn sách “ĐIỆN BIÊN PHỦ ĐIỂM HẸN LỊCH SỬ”

Cuốn sách “ĐIỆN BIÊN PHỦ ĐIỂM HẸN LỊCH SỬ”, tác giả Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nxb Kim Đồng, sách dày 375 trang, khổ 20 cm.

3-VNG.bmp

        Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ và hy sinh, với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 chúng ta đã đập tan âm mưu xâm lược của thực dân pháp và can thiệp của Mỹ . Chiến thắng đó đã đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc ta như một chiến công chói lọi nhất trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước.

        Như Tố Hữu đã từng nói

“ Chín năm là một điện biên

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

        Các bạn ạ! Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người con của quê hương chúng ta, là người trực tiếp chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ và cũng là người chấp bút viết nên cuốn sách này, mà hôm nay tôi muốn giới thiệu đến với các bạn.

        Cuốn sách được trang trí với hình thức rất đẹp và có ý nghĩa, với màu chữ đen đỏ trên nền màu trắng, cộng thêm những bức ảnh tư liệu hết sức rõ ràng và cụ thể. Phía bên trái là ảnh của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí trong bộ chỉ huy đang xem bản đồ để đưa ra kế hoạch đánh Điện Biên Phủ, phía bên phải là linhs nhảy dù của quân địch, còn ở giữa là hình ảnh của những dân công với những chiếc xe đạp đang chở lương thực ra tuyền tuyến và ở dưới cùng là toàn bộ quân chỉ huy của địch ở Điện Biên Phủ.

        Cuốn sách ĐBP điểm hẹn lịch sử nó nói lên một cách đầy đủ và chính xác về trận đánh điện biên phủ lịch sử. Cuốn sách được chia làm 11 chương trong mỗi chương chứa đựng những diễn biến khác nhau.

        Trong lịch sử chống xâm lược của dân tộc ta cùng với Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, dân tộc Việt Nam lại có thêm một cột móc lịch sử mới “ Điện Biên Phủ cây cột móc bằng vàng”

        Với chiến thắng Điện Biên Phủ ta đã phá vở thành trì bất khả xâm phạm của chủ nghĩa đế quốc, hồi chuông cảnh báo giờ tận số của chủ nghĩa thực dân đã điểm, đó là sự kiện làm rung chuyển, thay đổi thế giới, một minh chứng cho dự đoán thiên tài của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1921:

Tiếng sấm Điện Biên Phủ mãi mãi còn rền vang

Việt Nam- Hồ Chí Minh- Điện Biên Phủ

Loài người reo vui với Việt Nam

Việt Nam- Hồ Chí Minh- Điện Biên Phủ

        Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nghiên cứu môn lịch sử, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

THƯ VIỆN THCS

Lên đầu trang
4. Cuốn sách SỐNG MÃI MỘT HUYỀN THOẠI

Cuốn sách SỐNG MÃI MỘT HUYỀN THOẠI do báo lao động phát hành/Ấn phẩm đặc biệt về Đại Tướng Võ Nguyễn Giáp. Tái bản lần thứ nhất, có bổ sung. Nxb Hà Nội- năm 2014.

4. VNG.bmp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25.8.1911 là Người con quê hương Lệ Thủy anh hùng - vị tướng của lòng dân. Do tuổi cao, sức yếu Đại tướng đã từ trần ngày 4.10.2013 ( tức ngày 30 tháng 8 năm Quý Tỵ). Tuy Người đã ra đi nhưng hình ảnh về một vị đại tướng, Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn luôn động mãi trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè Quốc tế.

        Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lâu nay đã trở thành một huyền thoại; là sự ngưỡng mộ, kính yêu của biết bao nhiêu người. Ông là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Báo chí nước ngoài đã ca ngợi ông như một nhân vật lẫy lừng “làm thay đổi cục diện của châu lục”, một trong những danh tướng của thế kỷ XX…

"Sống mãi một huyền thoạiấn phẩm đặc biệt mà Báo Lao động phát hành dành tặng bạn đọc qua đó thể hiện tình cảm lớn lao của các thế hệ làm báo dành cho Đại tướng.

Trên nền bìa sách là hình ảnh Đại tướng trong bộ trang phục màu xanh - màu áo  quân đội, rất bình dị và gần gũi với nụ cười đôn hậu, vầng trán rộng, đôi mắt sâu, thăm thẳm...

        Lật từng trang, từng trang cuốn sách, càng đọc chúng ta càng thấy được sự vĩ đại, nhân cách sống cao đẹp, nhân văn của Người, ta càng cảm nhận được tình cảm mà nhân dân Việt Nam, bạn bè Quốc tế dành cho Người trước, trong và sau khi Người ra đi.  Ngoài lời tòa soạn, thông cáo từ trần và tiểu sử tóm tắt thì cuốn sách 3 phần chính:

        Phần 1: Vĩnh biệt người anh hùng

        Phần 2: Thiên tài quân sự

        Phần 3: Vị tướng của nhân dân

Tất cả được ấn phẩm ghi chép lại rất cụ thể, cô động mà thấm đẫm tình người. Hướng tới kỉ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, mỗi người chúng ta, nhất là các em hãy ra sức phấn đấu học tập, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý.

Ấn phẩm "Sống mãi một huyền thoại: Ở kho sách tham khảo, sẽ là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà thư viện trường muốn gửi đến thầy cô cùng các em. Hi vọng các em sẽ tìm đọc và sẽ  luôn yêu quý, tự hào về người anh hùng của dân tộc Việt Nam - Võ Nguyễn Giáp!

THƯ VIỆN THCS

Lên đầu trang
5. GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/2020 TỜ RƠI CẤP PHÁT: “GIÁO DỤC PHÒNG TRÁNH TAI NẠN BOM MÌN CHO CỘNG ĐỒNG”

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/2020

TỜ RƠI CẤP PHÁT: “GIÁO DỤC PHÒNG TRÁNH TAI NẠN BOM MÌN

CHO CỘNG ĐỒNG”

Các em thân mếm:

Chiến tranh qua đi đã lâu nhưng bom mìn do chiến tranh để lại vẫn còn trên đất nước Việt Nam. Những cái chết bi thương do bom mìn gây ra là những mất mát lớn cho gia đình, người thân và cộng đồng. Để phòng tránh tai nạn bom mìn cho học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung. Hôm nay, trong buổi giới thiệu sách tháng 4/2020, thư viện trường xin giới thiệu chuyên đề “Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn” cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường. Ngoài ra tài liệu này sẽ giúp cho giáo viên giáo dục tích hợp trong một số môn học nhằm giúp học sinh có thêm kiến thức để phòng tránh tai nạn do bom mìn, vật liệu chưa nổ gây ra cho bản thân và cộng đồng.

ảnh 1.png

            Bom mìn vật nổ (BMVN) còn sót lại sau chiến tranh là hiểm họa hàng ngày đối với nhiều người dân, là vấn đề nhức nhối đối với chính phủ nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, đất nước ta trải qua nhiều cuộc chiến, đất đai và con người bị ảnh hưởng nặng nề bởi số lượng Bom Mìn VN do các bên sử dụng. Chỉ tính riêng số BMVN từ năm 1945 đến 1975 do quân đội đối phương sử dụng ở Việt Nam đã lên tới trên 15 triệu tấn, nhiều gấp 4 lần so với Chiến tranh thế giới thứ hai.

ảnh 2.png

            Theo thống kê, nước ta còn khoảng 800.000 tấn bom đạn sót lại sau chiến tranh, trên 20% diện tích đất đai ở nước ta bị ô nhiễm bom mìn và hơn 100.000 người bị chết và bị thương từ sau cuộc chiến tranh. Phần lớn nạn nhân của bom mìn đều là lao động chính trong gia đình, hoặc là lứa tuổi tương lai của đất nước, nhiều nạn nhân tuy sống sót nhưng lại trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bom mìn còn sót lại sau chiến tranh rải rác nhiều nơi.

            Để hạn chế thương vong do bom mìn, các em cần lưu ý:

* Tránh xa khu vực có bom mìn:

- Luôn chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo khu vực có thể bị nhiễm bom mìn. Không nên đi vào những nơi bị nghi là nhiễm bom mìn vì bất kỳ lý do nào. Chỉ đi vào những nơi đã được kiểm tra và rà phá kỹ càng.

* Không đụng vào bom mìn:

- Khi gặp bom mìn, tuyệt đối không ném bom mìn đi hay ném bất kỳ vật gì vào bom mìn. Không đá hay đạp bom mìn;

- Không đụng vào bất kỳ vật thể nào trừ khi bạn biết chắc chắn là nó an toàn.

- Không được tháo gỡ bom mìn, không ném bom mìn xuống ao hồ, không đốt bom mìn.

- Không đi vào gần những nơi có dây chăng mìn vì xung quanh có thể có bom mìn.

- Không rà tìm phế liệu chiến tranh.

* Cảnh báo người khác không đụng vào bom mìn:

- Ngăn không cho người khác đi vào khu vực có bom mìn.

* Tìm lối đi an toàn:

- Hỏi người dân địa phương về lối đi an toàn. Một lối đi an toàn là con đường đã đc đi lại thường xuyên. Tại vùng có nguy cơ sót lại bom mìn nên đi lại vào ban ngày có thể, vì ban đêm khó nhìn thấy được các dấu hiệu cảnh báo bom mìn.

- Luôn nhìn xung quanh xem có những dấu hiệu cho thấy có sự hiện diện của bom mìn.

- Những người đi cùng nhau qua một khu vực có mìn nên đi theo hàng  một giữa tim đường và nên cách nhau ít nhất một mét.

* Nhận dạng các dấu hiệu nguy hiểm:

- Nếu phát hiện địa điểm có bom mìn còn sót lại, bà con có thể đánh dấu bằng những biển báo bom mìn mà không để lại hậu quả cho người khác.

- Biển báo bằng vật liệu tốt như tấm nhựa, kim loại có hình báo nguy hiểm. Nếu bà con thấy bất kỳ dấu hiệu nào và nghĩ rằng khu vực đó có bom mìn thì nên quay lại nơi vừa đi và tìm đường đi khác an toàn hơn.

- Thường các khu vực nguy hiểm nhìn không khác nhiều với các khu vực an toàn. Một số dấu hiệu để khẳng định vùng có bom mìn là: Xác thú vật bị chết hay bị thương; một phần của quả bom mìn lộ thiên như kíp nổ lòi lên mặt đất hay nằm trên mặt đất, hộp đựng mìn hay giấy bọc mìn vứt bên đường.

- Các dấu hiệu khác bà con có thể lưu ý: Sự thay đổi bất thường của cây cỏ, cụm đất nhô lên, hay đám đất bị xáo trộn; dấu hiệu chiến tranh, như hố bom, mảnh đạn hay thùng đạn.

* Một số kỹ năng phòng tránh bom mìn cho trẻ em như sau:

- Không xem người lớn cưa đục bom mìn.

- Khi thấy bom mìn, hãy tránh xa và báo cho người lớn hoặc cơ quan chức năng.

- Không chăn trâu, cắt cỏ, kiếm củi đốt lửa trong khu vực có biển báo nguy hiểm.

- Không tắm trong hố bom cũ.

- Không nhặt, đập, ném vào vật nghi ngờ là bom mìn.

- Trường hợp nhìn thấy bom mìn, báo cho cơ quan chức năng và người lớn đến xử lý.

          Hiện nay các tờ rơi phòng tránh bom mình đang có ở thư viện nhà trường mong các em tìm đọc.

Lên đầu trang
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Thị Hạnh
Phạm Thị Hạnh
Hiệu trưởng
Trương Thị Thanh Huyền
Trương Thị Thanh Huyền
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS LỘC THỦY - HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882872 - Email: thcslocthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com