THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 32
Số lượt truy cập: 4917347
QUẢNG CÁO
1. NHẬT KÝ ĐĂNG THÙY TRÂM

New Picture (2).bmp

Hòa chung với không khí cả nước, hân hoan đón chào ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20-10. Tôi xin trân trọng giới thiệu đến với các bạn tác phẩm “ Nhật ký Đặng Thùy Trâm “ để hiểu thêm truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, mà họ đã được Bác Hồ trao tặng cho tám chữ vàng vinh dự “ anh hùng- bất khuất- trung hậu- đảm đang”. Người phụ nữ Việt Nam mà cả thế giới biết đến họ là những o du kích, những cô thanh niên xung phong, những bà mẹ nuôi quân, những kĩ sư bác sỹ… tất cả trên mặt trận nào họ đều có mặt họ đã làm nên lịch sử. Họ xứng đáng dược các nhà thơ của thế kỉ 20 dùng những ngôn ngữ xuất sắc trân trọng để ngời ca về họ.

Lửa chống Mĩ lòng anh hùng chín rộ

Như bụng tằm vàng óng một mùa tơ

Chị em tôi tỏa ánh vàng lịch sử

Nắng cho đời nên cũng nắng cho thơ

Các bạn thân mến ! Thời chống Mĩ đã từng có một nữ bác sĩ, một người con gái tên là Đặng Thùy Trâm, tác giả của những dòng nhật ký mà tôi muốn giới thiệu đến với các bạn hôm nay, với tất cả lòng thần kính biêt ơn và ngưỡng mộ. Họ thuộc về một lớp người khá đặc biệt trong đời sống tinh thần xã hội ta sau năm 1945 họ có mặt trong công cuộc chiến đấu chống Mĩ từ những năm đầu tiên. Khi ở miền Nam các cơ sỡ cách mạng, triển khai đến tận nhiều huyện đồng bằng và toàn quốc. Họ là những người thuộc lứa nữ thanh niên đầu tiên, được đào tạo theo tinh thần của những người kháng chiến chống Pháp cái tin thần của cuộc sống mới “gian khổ mà hào hùng”

Tốt nghiệp đại học năm 1966, Thùy Trâm xung phong đi khá xa, vào tận Đức Phổ, Quãng Ngãi. Ở đó chị làm công việc đặc trưng  của một người phụ nữ trong chiến tranh, là phụ trách một bệnh viện huyện, chị đi với một niềm tin chiến thắng. Đó là thứ niềm tin mang đầy thấn thiện chi phối hành động mọi người, họ lao vào chiến tranh lúc ấy không phải chỉ là nghĩa vụ mà là còn niềm ao ước là vinh dự mà họ cảm thấy phải dành bằng được. Những trang nhật ký của chị đầy xúc động lòng người. Tái hiện lại cuộc chiến tranh khóc liệt của nhân dân ta, trong những năm thời kỳ đầu kháng chiến chống Mĩ. Với cách viết nhật ký chân thành mọc mạc đầy nhiệt huyết kháng chiến, của người con gái tri thức chân yếu tay mềm, đã chinh phục được người lính.

Với vai trò là một nữ  bác sĩ chi luôn yêu thowng mọi người chia sẽ niềm vui với mọi người đau với nỗi đau của người bệnh chăm sóc thương binh hết lòng. Tôi mời các bạn nghe lại một đoạn của cuốn nhật ký chị Thùy Trâm 17/6/1970…………..

Các bạn thân mến! Tuy cái chết không miêu tả nhiều trong nhật ký, nhưng trong tâm trí chị Thùy Trâm nó luôn luôn có mặt, nó đứng thấp thoáng đằng sau những sự kiện với chị cuộc đối diện với cái chết làm nên một phần nội dung cuộc sống tức là cũng làm nên một vẽ đẹp cao thượng của “những bông hoa bất tử” đó là những bông hoa chỉ biết “ sống cho đau chỉ nhận riêng mình”,với Thùy Trâm nhật ký đã trở thành một phần cuộc đời trong nhật ký chị tìm ra một con người khác với Thùy Trâm mà mọi người vẫn biết hằng ngày để chia sẽ để thú nhận để tìm ra thêm niềm tin. Chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc – Nam để về với mẹ, với mảnh đất hà thành thân yêu nơi quy hương yêu dấu và cả những kỷ niệm thơ mọng của một thời sinh viên y khoa đầy khát vọng tuổi xuân và dòng nhật ký sau đây đã thể hiện điều đó: ngày 18/6/1970……….nhà thơ Tố Hữu đã từng viết “ Ồ thích thật bài thơ miền Bắc…đời trẻ lại tất cả làm cách mạng”.

Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã trở thành cuốn sách nổi tiếng, không chỉ đọc giả Việt Nam đón nhận như một biểu tượng sáng ngời về đức hy sinh về tình yêu tổ quốc của người phụ nữ Việt Nam. Mà ảnh hưởng cuốn sách đã vượt qua biên giới, với sự cảm hóa mạnh mẽ vì những trang nhật ký của chị thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội, tình yêu tổ quốc. Chị vaofchieens trường miền Nam phục vụ với phương châm của lớp thanh niên thời đó “ thà quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” . Những lúc khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nổi, cuốn nhật ký với chị lại ngồi tâm sự với nhau. Nó như người bạn để chị giãi bày vượt qua. Mời các bạn nghe những dòng nhật ký thổn thức sau “….” Chính những lời tâm sự đó làm ta cảm động đến thắt lòng và nhắc nhỡ mỗi chúng ta là thế hệ mai sau phải sống thế nào cho xứng đáng với sự hy sinh mất mát của họ.

Cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm , một nữ bác sỹ, một cây bút không chuyên thu hút bạn đọc không phải vì tài văn chương , mà bằng hiện thực lịch sử chống Mĩ cứu nước của nhân dân ta, bằng sự hy sinh cao cả, bằng tình yêu đồng chí đồng đội, và cao hơn nữa là tình yêu tổ quốc. góp phần điểmthêm một dấu son chói lọi cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam anh hùng, cuốn sách được in trên khổ giấy 13x20.5 cm với cách minh họa tài tình của họa sỹ Hữu Khoa quang cảnh bệnh xá Phổ Đức, Quảng Ngãi thời chiến tranh được tái hiện một cách rõ nét trên trang bìa hình ảnh chị Thùy Trâm ngồi suy tư viết những dòng nhật ký với chiếc bút máy Trường Sơn theo chị đi khắp chiến trường bên cạnh khẩu súng Akthowif chiến mà hôm nay chúng ta không khỏi vinh dự tự hào về truyền thống anh hùng của người phụ nữ Việt Nam. Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, một phần của cuộc chiến tranh vô cùng khóc  liệt. Nhưng đầy bi tráng và tự hào đó được khắc họa chân thực qua những dòng nhật ký. Chúng ta là những thế hệ con cháu được thừa hưởng cuộc sống hòa bình độc lập. Được sống, học tập và rèn luyện dưới mái trường thân thiện xaxhooij chủ nghĩa. Thì những dòng nhật ký kể trên rất cần thiết với chúng ta, nó như một động lực thúc đẩy giúp chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng tổ quốc ngày một văn minh hiện đại xứng đáng với sự mất mát hy sinh của họ. Nhật ký Đặng Thùy Trâm sẽ không phụ lòng với các em tìm đến. Tôi  chúc các em học tập thật tốt để xứng đáng với truyền thống Việt Nam anh hùng

Lên đầu trang
2. TẤM GƯƠNG TỰ HỌC CỦA BÁC HỒ

New Picture (3).bmp

Thư viện trường THCS Lộc Thủy xin trân trọng giới thiệu đến với các bạn cuốn sách “Tấm gương tự học của Bác Hồ” Đặng Quốc Bảo (biên soạn), nhà xuất bản thanh niên phát hành năm 2010.

Các bạn thân mến!

Bác Hồ được UNESCO tôn vinh là Anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới, người cũng là nhà giáo dục vĩ đại của nhân dân ta, thời đại ta. Người đã để lại cho nhân dân ta, đội ngũ người làm công tác giáo dục hiện nay và mai sau kho tàng vô giá những tư tưởng giáo dục cách mạng, bao quát nhiều lĩnh vực của sự nghiệp đào tạo lớp người mới của dân tộc. Không chỉ là nhà tư tương, người còn là nhà sư phạm tài năng, mẫu mực, trong sáng của một nhân cách cao đẹp, tấm gương sáng về “ Học không biết chán, dạy người không biết mỏi”.

Khi còn sống Hồ Chí Minh luôn căn dặn “Lấy tự học làm cốt” và chính cuộc đời của người là một tấm gương lớn về tự học để thế hệ trẻ chúng ta hôm nay noi theo.

Các bạn ạ! Trên chuyến tàu đi tìm đường cứu nước Bác đã để lại cho thủy thủ trên tàu lòng khâm phục về ý chí tự học. Mỗi lúc rảnh rỗi Bác đều tìm đến hai người lính trẻ người Pháp để học, đọc và viết tiếng Pháp. Hàng ngày công việc đến 9 giờ tối mới xong trong mọi người chỉ hay đánh bài, Bác đọc hay viết đến 11 giờ  hoặc nữa đêm.

Khi ở Pháp trong lúc tạm ở nhà một người chủ tàu Bác học tiếng Pháp với người giúp việc. Khi hỏi được những từ mới, Bác viết vào một tờ giấy rồi gián vào chổ dể thấy, có khi viết vào cánh tay trong lúc làm việc vẫn học được. Ban đêm chưa ngủ Bác lấy tay viết mò những chữ khó xuống chân  cho kỳ nhớ và cứ thế mỗi ngày Bác học thêm vài từ mới. Học được chữ nào Bác tìm cách ghép câu để dùng ngay.

Năm 1913, khi ở Anh sáng sớm và chiều tối Bác thường hay ra vườn hoa Hay Dơ nơi có nhiều cây to và cột đèn xưa để tự học tiếng anh. Sau này Bác tiết lộ “ Sở dĩ Bác ra đó học vì thời tiết rất lạnh nên học không thấy buồn ngủ, có như thế mới tập trung vào học được,”

Các bạn có biết không? Tại đại hội VII Quốc tế Cộng sản( 1935), với bí danh Lin, Khi khai lý lịch trả lời câu hỏi trình độ học vấn, tiêu học, trung học, đại học, Người ghi tự học, tiếp theo câu hỏi anh chị biết những ngoại ngữ gì Người ghi Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Ý, Nga.

Ngoài những ngoại ngữ trên Bác còn biết tiếng Thái khi hoạt động tại Thái Lan.

Đọc nhiều sách, báo là một cách tự học của Bác Hồ. Trong tác phẩm “ nhật ký hành trình” của Chủ Tịch Hồ Chí Minh có đoạn ghi rõ “ Mỗi ngày cụ xem chừng 25 tờ báo …. Báo có gì hay người lấy bút chì đỏ làm dấu rồi bảo anh em xem” Do không muốn đọc đi đọc lại để tiếp cận thông tin nên khi đọc tài liệu Bác luôn chú trọng đến ghi chép, đáh dấu, thậm chí gạch chân.

Các bạn ạ! Bác khuyên mọi người phải ra sức tự học “ Học ở trường, học trong sách báo, học lẫn nhau và học ở trong dân”. Người dạy “ Học tập là một việc phải tiếp tục suốt đời, suốt đời phải gắn với lý luận và thực tiễn. Không ai tự cho mình là đủ hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ngày càng tiến bộ cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ.

Các bạn thân mến! Những câu chuyện trong cuốn sách này càng khiến chúng nhớ về Bác, và những lời dặn của người thật ngắn gọn, giản dị mà chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Ngày nay đất nước đã hội nhập,chúng ta đang đứng trước cơ hội và vận hội lớn. Thế hệ trẻ tương lai của đất nước, chúng ta cần thấm nhuần  những lời dạy và mãi mãi noi theo tấm gương sáng đầy thuyết phục về Tự học của người “ Đường đời là một chiếc thang không có nức chót, học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng.”…

Hy vọng cuốn sách này góp phần làm nên thành công của các bạn trên con đường  học vấn. Hiện nay sách có tại thư viện nhà trường mong các bạn tìm đọc.

Lên đầu trang
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Thị Hạnh
Phạm Thị Hạnh
Hiệu trưởng
Trương Thị Thanh Huyền
Trương Thị Thanh Huyền
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS LỘC THỦY - HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882872 - Email: thcslocthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com